Các nguyên nhân tử vong trên chó con, chó sơ sinh

Published in Chăm sóc Thú Cưng
| Ngày24/06/2017

Chó con vừa sinh ra đã chết gây thiệt hại kinh tế cho các gia đình nuôi chó sinh sản và trang trại chó nhân giống. Mặc dù chó con (chó sơ sinh) thường không mắc bệnh truyền nhiễm: Care, parvo, viêm gan... song có rất nhiều nguyên nhân gây tử vong cho chó con.

 

»› Xem thêm: Các bệnh truyền nhiễm thường gặp trên chó mèo

»› Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa


Sau đây VietDVM.com chia sẻ tới các bạn một số nguyên nhân thường gặp làm chó con chết sớm sau sinh.

 

1. Do chó mẹ chưa biết chăm chó con

 

- Nguyên nhân này thường xảy ra với chó mẹ đẻ lần đầu hoặc phối giống ngay từ kỳ động dục đầu tiên. Khi đó, chó mẹ chưa thuần thục về cơ thể, thiếu kinh nghiệm và phản xạ nuôi chó con.

 

Chó mẹ đẻ lứa đầu thiếu kinh nghiệm nuôi con (Ảnh minh họa)
Chó mẹ đẻ lứa đầu thiếu kinh nghiệm nuôi con (Ảnh minh họa)

 

Trên thực tế, VietDVM.com đã gặp trường hợp chó mẹ bỏ con, cắn rốn quá sâu gây chảy máu hoặc lòi ruột chó con. Thậm chí có trường hợp chó mẹ ăn thịt chó con.

 

- Chó mẹ bị stress, thường do một vài nguyên nhân thường gặp như quá nhiều người lạ xem trong lúc sinh chó con, điều kiện sinh đẻ không tốt: quá nóng, quá lạnh... gây bất lợi có thể mất phản xạ chăm sóc con hay ức chế tiết sữa.

 

- Đối với các giống chó lớn, xảy ra tình trạng chó mẹ đè, giẫm chết chó con.

 

- Với các trang trại, có nhiều chó đẻ cùng lúc xếp chung vào cùng khu vực sẽ không thuận lợi cho các đàn chó con ra đời vì chó có bản năng tranh giành lãnh thổ gây ảnh hưởng tới tiết sữa và nuôi con.

 

- Chó mẹ bị bệnh trong lúc sinh: sốt cao, tiêu chảy hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây mất sữa. Sử dụng thuốc điều trị sau đẻ cũng có thể gây mất sữa. Hoặc một số bệnh về đường sinh dục: viêm vú, viêm tử cung, tim mạch, rối loạn tuần hoàn gây ảnh hưởng tới tiết sữa. Gặp khá phổ biến là tình trạng sốt sữa do mất cân bằng can-xi gây ra chó sốt cao, hoảng loạn giẫm chết chó con, xử lý bằng các truyền can-xi vào tĩnh mạch

 

»› Xem thêm: Bệnh thường gặp trên thú cảnh

»› Xem thêm: Bệnh sốt giật canxi ở chó mẹ nuôi con

 

Chó mẹ bị mắc bênh trong quá trình chăm sóc chó con (Ảnh minh họa)
Chó mẹ bị mắc bênh trong quá trình chăm sóc chó con (Ảnh minh họa)

 

- Chó mẹ đẻ quá nhiều: số lượng chó con một đàn trên 8 con, chó mẹ không có khả năng chăm sóc tất cả, lượng sữa đầu (kháng thể miễn dịch tự nhiên) chia ra quá nhỏ không đủ bảo vệ chó con. Lúc này chó con dễ mắc tiêu chảy, còi cọc.

 

Trường hợp này nên tách đàn. Với giống chó to: Great Dane, Labrador, Rottweller... 8 con.đàn, với giống chó nhỏ: Fox, tiny poodle... 4 con/đàn.

 

Việc nuôi bộ chó con khó đảm bảo sức khỏe cho chó.

 

Số lượng chó con trong 1 lứa quá nhiều
Số lượng chó con trong 1 lứa quá nhiều

 

- Chó mẹ quá già: Với các giống chó to GSD, Labrador... trên 5 năm và giống chó nhỏ: Nhật, Chihuahua... trên 7 năm. Lứa tuổi này chó mang thai, sinh nở, tiết sữa, nuôi con rất kém, vụng về, lú lẫn.

 

- Phối giống cận huyết cũng gây ra hiện tượng quoái thai, chó con ra đời yếu, đề kháng kém do gen di truyền.

 

- Do chăm sóc chó mẹ sau sinh không đúng kĩ thuật, không đủ dinh dưỡng, vitamin. Hoặc vận chuyển chó mẹ trước sinh quá xa gây lắc lư mạnh, sóc, nảy.

 

Lưu ý: Một số trường hợp chó mẹ trở nên hung dữ sau sinh. Trường hợp này không nên can thiệp, để chó yên tĩnh và cách ly với người lạ để tránh bị tấn công.

 


2. Do chó con

- Chó con sau sinh quá yếu không thể lấy được sữa đầu do chó chó là loài đa thai, bể sữa không chứa được lượng lớn sữa nên dù chó mẹ có khỏe và đầy đủ sữa, chó con vẫn không lấy được sữa.

 

- Chăm sóc chó con không đúng kỹ thuật: Chủ chó cho chó con uống thêm sữa bò gây ra tình trạng không bú hoặc giảm bú sữa mẹ. Hậu quả là chó thiếu kháng thể phòng chống bệnh và thiếu dinh dưỡng.

 

Cho chó con uống thêm sữa ngoài, khiến chó giảm bú sữa mẹ
Cho chó con uống thêm sữa ngoài, khiến chó giảm bú sữa mẹ

 

- Ổ đẻ có quá nhiều thứ: rơm rạ, vải vóc, đệm mút, chó con bị vùi lấp không tìm được vú mẹ nhiều giờ, đói, yếu và tử vong.

 

- Chủ chó dùng bóng sưởi, lò sưởi nhưng để quá gần, làm chó con bị cảm nóng ngay cả trong mùa đông.

 

Lưu ý: Nhiệt độ đẻ tốt nhất từ 24 - 26 độ C

 

- Một số giống chó phải cắt đuôi: Doberman, Phốc... làm sai thao tác nên gây viêm, hoại tử, nhiễm trùng gây tử vong ở chó con

 

»› Xem thêm: Những lưu ý khi cắt đuôi cho cún

 

Trên đây VietDVM.com đã chia sẻ tới các bạn một số nguyên nhân thường gặp gây tử vong ở chó con - chó sơ sinh. Hy vọng các bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc chó của mình.

 

 

VietDVM Team

Ý kiến bạn đọc (18) | Viết bình luận
 • Tiên

  Chó con nhà em mới đẻ dc 3 ngày mấy ngày đầu chó mẹ zat quan tâm chó con và chó con vẫn bú ti chó mẹ cho tới ngày thứ 3 chó mẹ bắt đầu xa lánh hất hủu chó con và chó con bắt đầu k chịu ti chó mẹ. Zoi chó con lạnh e dùng máy sưởi cho chó con ấm một lúc sau e cho chó con uống sữa ngoài . Mot hồi uống sữa chó con bị chảy máy cam . E lau đi và cho chó con ở bên chó mẹ thì chó con bắt đầu khoẻ lại một hồi sau e vắt ti chó mẹ cho chó con ti thì lúc sau nữa chó con lại bị chảy máu cam e vội lau máu đi nhưng lần này chó con đã za đi cho e hỏi sao chó con lại bị như vậy ạ

 • NGUYỄN THỊ THANH NGÂN

  MÌNH CÓ NUÔI 1 BÉ POODLE 2 THÁNG TUỔI NHUNG KHÔNG MAY BÉ BỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT VÀ QUA ĐỜI , HIỆN TẠI MÌNH MUÔN NUÔI THÊM 1 BÉ ĐỂ BÙ ĐẮP PHẦN NÀO , KHÔNG BIẾT CO SAO KHÔNG KHI BÉ KIA VỪA MẤT .

 • Nguyễn thị lan anh

  Cho mình hỏi, cún 2 tháng tuổi mhaf mình đang nằm ngủ bỗng kêu to sau vệ sinh bừa ra xong chết luôn. Vậy nó bị bện gì vậy bác sĩ?

 • Nguyễn mạnh tài

  Chó fox nhà mình vừa sinh 1 con lúc chiều mà tới giờ k thấy đẻ nữa mà bụng vẫn còn con, chó mẹ rặn nhiều mệt quá nằm 1 chỗ rồi, em đi làm về muộn, k kịp ra bsi, cho em xin cách xử lý ạ, tks!!

 • Ân

  Cho nha em vưa đe nhung bi chết con.vây cho em hỏi có thuôc nào tim mất sữa không ah

 • Duy khoa

  Lương Sơn, Hoa Binh, Vietnam

  Câu hỏi:
  《Chó nhà tôi đẻ được 6 con được 5 ngày rồi nhưng có 1 con tự nhiên kêu thành từng cơn như kiểu nó đang bị đau ạk. mà tôi nghe thấy nhịp tim và hơi thở rất yếu ak. Tôi nên xử lý thế nào ạk.Và cách chăm sóc nữa ak.Rất mong sớm có phản hồi từ chuyên gia
  [BÀI THAM KHẢO] RẤT MONG ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ VỀ BẢO VỆ CÁC LOÀI CHÓ NUÔI TRONG GIA ĐÌNH. Trang có thể liên hệ tới các trang web khác để truyền tải thông tư về việc này. Trang có thể viết bài hay hơn, cảm động hơn, có sự thu hút của MXH hơn. Hy vong trang sẽ đọc và thực hiện những lời khẩn cầu của tôi(chắc chắn cũng có rất nhiều cũng đang truyền tải các thông tư để bảo vệ loài CHÓ như tôi) cảm ơn trang trước. Rất mong có phản hồi từ trang. Câu chuyện dưới đây nói lên tâm sự của tôi (so sánh) giữa 'con' chó và con người:
  "CON" CHÓ:Đối với tôi 'con' chó còn đáng sống hơn 80% những con người mà tôi đã từng gặp, nghe thấy, nhìn thấy qua MXH,... 'Con' chó cũng là do con người nuôi, huấn luyện trở thành những 'con' chó có ích cho xã hội. nhưng những 'con' chó(pet cưng) chúng ta dắt đi dạo mỗi buổi chiều vui chơi với mọi người và những con thú cưng khác, và đại đa số chỉ được nuôi để trông nhà, canh trộm,... Chưa bao giờ được ngủ ngon giấc từ lúc sinh ra đến khi từ giã nhân gian. Kể cả như vậy thì đại đa số (98/100%) các 'con' chó sẽ không bao giờ [no, never] 'cắn' hay có sự trả thù nào cho dù rất nhỏ đối với chủ nhân của mình. Kể cả ngày hay đêm khuya.
  CON NGƯỜI:Theo tôi, đối với những người mà tôi đã gặp, đã tiếp xúc, đã nhìn thấy, đã nghe thấy(Chỉ con người Việt Nam)thì có 1 số vấn đề rất lớn so với loài CHÓ:
  - Con người thông minh hơn tất cả các loại động vật(ĐV) trên khắp hành tinh. Có thể huấn luyện các loại động vật thành thuần chủng để phục vụ cho nhu cầu của con người. Những loại ĐV khác thì tôi chưa nghiên cứu đến ngoài loài CHÓ. Tuy con người thuần hóa, huấn luyện để cho con CHÓ biết nghe lời, thông minh hơn, phục vụ cho gia đình và đất nước Nhưng chúng ta có bao giờ suy nghĩ là chúng ta chỉ hơn con CHÓ cái gọi là biết nói không. Khi ta nhận nuôi 1 con CHÓ từ 1 năm tuổi trở lên và 1 con người từ 6 tuổi trở lên, sau 1 thời gian đủ để con người kia nhận thức và có trách nhiệm cho cuộc sống hiện tại thì con người kia sẽ thay đổi rất nhiều theo sự phát triển của bản thân và chạy đua với xã hội 4.0 này.
  VD:
  - Nếu gặp 1 vụ tai nạn thì túm tụm lại xem xem có chết không, hay biển số bao nhiêu về làm con lô bốc bát họ, không gọi

 • Nguyễn Nhật Linh

  Chó con của e ms sinh đc 1 tuần. Nhưng ko bú đc sữa mẹ. Và ngày càng trở nên yếu đi. Có thể cho e bt nguyên nhân và giải pháp đc ko ạ

 • Cao Châu

  Cho em hỏi nếu chó mẹ không có sữa cho chó con thì thay thế đc gì không ạ

 • thân thiệu

  chó nhà mk vừa đẻ được hai con nhưng điều k có biểu hiện của sự sống nó đã chết bác sĩ cho e hỏi nguyên do được k ạ chó mẹ vẫn chưa đẻ tiếp nó rất yếu và hôm trước tôi có cho nó ăn thịt gà thì có làm sao k ạ

 • Có thể là thai chết lưu hoặc bị ngạt khi sinh bạn nhé

Xem Thêm
Bình luận như khách
Hoặc đăng nhập để bình luận
0 / 3000 Giới hạn ký tự
Chuỗi của bạn nên trong khoảng 10-3000 ký tự
Lưu ý: Bình luận của bạn sẽ phải đợi kiểm duyệt trước khi hiển thị.
Điều khoản & Quy định.

 

LIÊN HỆ

VietDVM - Trang thông tin và kiến thức
chăn nuôi thú y uy tín và lớn nhất Việt Nam

Hotline: 0934-671-388  |  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  Bạn đang sử dụng VietDVM v3.6
© Bản quyền thuộc về VietDVM™
Ω Vận hành và khai thác bởi công ty CP Ứng dụng & Truyền thông X7PLUS® JSC
Giấy phép số 391/GP-BTTT cấp bởi Bộ Thông tin và truyền thông.
® Website VietDVM.com đã đăng ký Luật bản quyền quốc tế.    DMCA.com Protection Status

 

 

 

 • VietDVM - Trang thông tin và kiến thức Chăn nuôi Thú y uy tín và lớn nhất Việt Nam

  © Bản quyền 2014 - 2020 thuộc về VietDVM™. ¶ Bạn đang sử dụng VietDVM™ v3.6

  ∩ Giấy phép số 391/GP-BTTT cấp bởi Bộ Thông tin và truyền thông.

  ® Website VietDVM.com đã đăng ký Luật bản quyền quốc tế.

  Ω Vận hành và khai thác bởi Công ty CP Ứng dụng và Truyền thông X7PLUS - X7PLUS® JSC

  VPGD: Tầng 8, tòa nhà Hanoi Creative City, Số 1 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Email: X7PLUS.jsc@gmail.com | Website: www.X7PLUS.com

 • Liên hệ nội dung & kết nối VietDVM:

  Facebook: @congdongVietDVM | Twitter: VietDVM | Likedin: /in/VietDVM

  Hotline: 0934-671-388 | Email: vietdvm@gmail.com

   

  Liên hệ quảng cáo & hợp tác:

  Tel: 0246-2949-951 | 0934-671-388 | vietdvm@gmail.com

 • logo X7PLUS DMCA.com Protection Status