LIÊN HỆ

Hotline: 0934-671-388
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

¶ Bạn đang sử dụng VietDVM v3.4
© Bản quyền thuộc về VietDVM™
Ω Vận hành bởi X7PLUS® JSC
∩ Giấy phép số 391/GP-BTTT cấp bởi Bộ Thông tin và truyền thông.
® Website VietDVM.com đã đăng ký Luật bản quyền quốc tế.

DMCA.com Protection Status

 

- Đang online: 280 người, 0 thành viên

 

Phát hiện loại virus mới gây bệnh tiêu chảy trên heo con tại Trung Quốc.

839 lượt.
Published in Bệnh trên Heo
| Ngày23/11/2017

Vào hồi tháng 2 năm 2017, trong 1 trang trại tại miền nam Trung Quốc, dịch bệnh tiêu chảy trên heo con sơ sinh bùng phát nhưng không phải do những virus gây bệnh tiêu chảy quen thuộc như TGEv (viêm dạ dày ruột truyền nhiễm), PEDv (tiêu chảy cấp trên heo con) hay PDCov (deltacoronavirus trên heo) gây ra.

 

»› Xem nhiều: 5 nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con - giải pháp quản lý


Sau khi phân lập, các nhà nghiên cứu xác định đó là một loại virus mới gây bệnh tiêu chảy trên heo con với tên gọi tạm thời là SeACov hay còn gọi là alphacoronavirus.

 

Heo con tiêu chảy.
Heo con tiêu chảy.

 

Virus này có liên quan đến một loại coronavirus dạng xoắn tên là HKU2 cũng được phát hiện trong cùng khu vực này cách đây một thập niên.

 

Tín hiệu huỳnh quang cụ thể đã được phát hiện trong các tế bào Vero nhiễm SeACoV bằng cách sử dụng một huyết thanh heo nái dương tính thu được trong cùng một trang trại, nhưng không phải bằng cách sử dụng kháng thể TGEV-, PEDV- hay PDCoV đặc hiệu (các virus gây bệnh tiêu chảy trên heo con). Quan sát kính hiển vi điện tử với các phép chiếu bề mặt cho thấy hạt virus mới có đường kính từ 100-120 nm.

 

 

Kết quả phân tích trình tự gen của SeACoV cho thấy virus có cấu tạo 1 phần giống alphacoronavirus NL63 và một phần thì giống với betacoronavirus. Các gen quy định ái tính đường ruột của virus mới, SeACoV đã có một biến đổi rất lớn – chứa 74 axit amin thay thế và có thêm 2 axit amin mới so với HKU2, giúp virus mới có khả năng mở rộng đối tượng vật chủ hơn và có tính kháng chéo.

 

Cô lập virus và gây nhiễm cho heo con sơ sinh 3 ngày tuổi bằng cách tiêm virus vào miệng chúng thì thấy xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh tiêu chảy trên heo con, kiểm tra phân thì thấy có sự xuất hiện của virus.

 


Những kết quả này đã khẳng định rằng đó là một coronavirus ruột heo mới đại diện cho loại coronavirus thứ năm ở trên heo gây bệnh tiêu chảy trên heo con.

 

VietDVM team dịch.
(theo pig333).   

Tác giả bài viết
VietDVM - Kiến thức CN-TY
VietDVM - Kiến thức CN-TY
Ý kiến bạn đọc (3) | Viết bình luận
Bình luận như khách
Hoặc đăng nhập để bình luận
0 / 3000 Giới hạn ký tự
Chuỗi của bạn nên trong khoảng 10-3000 ký tự
Điều khoản & Quy định.